Thutuong-22-6-2016

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, thông tin qua báo chí đã giúp ông lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp để điều chỉnh kịp thời nhiều vấn đề.

Chiều 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 91 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tổ chức tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Chúng tôi dù bận cỡ nào cũng dành thời gian đọc tin tức trên các báo để lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói và ghi nhận nhiều vụ việc được điều tra, nhiều vấn đề phát sinh được chấn chỉnh kịp thời không xuất phát từ cơ quan chức năng mà do phản ánh của báo chí.

Lấy ví dụ vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vừa qua, người đứng đầu Chính phủ cho hay ban đầu nhiều địa phương chưa lường hết mức độ nghiêm trọng của vấn đề nên chưa kịp thời báo cáo. Khi báo chí đưa tin, Chính phủ, Thủ tướng đã phát hiện, chỉ đạo quyết liệt tìm cho ra được nguyên nhân. “Báo chí có vai trò quan trọng như thế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp xúc nhiều phóng viên, ông nhận thấy sự nhiệt huyết trong công việc, sự lăn xả, trách nhiệm trong mỗi sự kiện lớn của đất nước. Dù vậy, Thủ tướng nhận thấy vẫn còn một số bài báo gây hoang mang xã hội, làm nhiều doanh nghiệp, nông dân điêu đứng do đưa tin giật gân, không đúng sự thật.

Thutuong-22-6-2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Văn phòng Chính phủ tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Vinh An.

Theo Thủ tướng, cách mạng công nghệ thông tin đã mang lại thay đổi to lớn trong nhiều mặt của đời sống xã hội song cũng tác động đến cách thức làm báo, sự tương tác giữa Chính phủ và người dân…. Với 49 triệu người dùng Internet (chiếm 52% dân số) được xếp thứ 5 ở châu Á và thứ 13 thế giới, Thủ tướng cho rằng người Việt Nam đang có cơ hội tiếp cận thông tin truyền thông nhanh chóng, dễ dàng. “Cần có cuộc cách mạng mới trong nghề báo, từ báo in, báo hình, báo nói đến báo điện tử và tiến tới là mạng xã hội”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn báo cáo Luật Báo chí sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã tạo hành lang pháp lý thông thoáng, rõ ràng giúp báo chí phát triển lành mạnh. Quy hoạch Báo chí là chủ trương lớn đã giúp tinh gọn hệ thống báo chí; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm…

Bộ trưởng cho rằng dù gặp nhiều khó khăn trong kỷ nguyên số nhưng báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua thử thách xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Hiện cả nước có 850 cơ quan báo chí, 35.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ.

THEO VÕ VĂN THÀNH – VNEXPRESS.NET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here